Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhấn mạnh, khi Covid-19 diễn ra, xu hướng người mua nhà đã thay đổi rõ nét. Họ đổi thay suy nghĩ trong cách sở hữu căn nhà. Nhiều người chấp nhận đi xa hơn để mua căn nhà có diện tích lớn hơn, sống tiện nghi, tiện ích hơn, đặc biệt lưu ý đến yếu tố xanh, sống lành mạnh, sức khoẻ.

Theo bà Dung, không chỉ áp lực cuộc sống và do Covid-19 xu hướng người mua dịch chuyển ra khu vực xa trung tâm đã hình thành những năm gần đây. Lý do, để họ dịch chuyển là trong trung tâm TP không còn nhiều quỹ đất để phát triển dự án quy mô lớn, có thể mang lại nhiều tiện ích, tiện nghi cho người mua.

Thứ hai, không gian sống tại các TP lớn không đảm bảo được không khí trong lành, cho nên nhiều gia đình sẵn sàng di chuyển xa hơn một chút nhưng có không gian sinh hoạt hoàn toàn thoải mái. Theo đó, thời gian gần đây các khu đô thị ven Sài Gòn đang rơi vào "tầm ngắm" của cả người mua thực lẫn nhà đầu tư.

Quả thực, thời gian gần đây, nhất là khi có dịch Covid-19, thị trường BĐS đã xuất hiện loại hình BĐS bảo vệ sức khoẻ. Tâm lý nhà đầu tư dễ nhận thấy là vẫn còn e ngại Covid-19, bởi đến nay dù "bình thường mới" nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Vì thế, người mua có xu hướng tìm đến những sản phẩm nhà ở khép kín, an toàn trong các khu biệt lập giúp hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Đây là loại bất động sản đáp ứng được cả 2 tiêu chí: bảo vệ sức khỏe và an toàn cho dòng tiền.

Đây cũng là những sản phẩm đang "khuấy động" thị trường BĐS ở giai đoạn này. Vì nguồn cung mới khan hiếm, trong khi nhu cầu hậu Covid-19 với sản phẩm này tăng cao nên kéo theo sự sôi động ngay thời điểm nới giãn cách xã hội. Chẳng hạn như khu biệt lập The Standard của Tập đoàn An Gia, dù nằm ở địa phận Bình Dương nhưng sức mua thì "không phân biệt vùng miền" khi rất nhiều người mua đến từ Tp.HCM. Dự án này đáp ứng đúng nhu cầu bảo vệ sức khỏe sau dịch nhờ quy hoạch khép kín, riêng tư và an ninh nên được người mua chú ý. Chưa kể, mức độ tăng giá của các căn nhà phố liền kề tại dự án khá ấn tượng ở các giai đoạn mở bán nên hút dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân. Ngoài ra, điểm cộng "ăn khách" của dự án này còn nằm ở chỗ có chuỗi tiện ích khép kín và dịch vụ phục vụ quản gia "All in One", 24/7.

Một dự án khác cũng đang "làm mưa làm gió" tại thị trường BĐS vệ tinh Tp.HCM là Waterpoint 335 ha của Nam Long Group (Bến Lức, Long An). Bên cạnh dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự cho giới nhà giàu, thì các căn hộ giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn tại khu đô thị đang gây sự chú ý mạnh với người mua ở thực lẫn nhà đầu tư. Ngay trong thời điểm dịch, người mua vẫn dồn về đây tìm hiểu dự án, đỉnh điểm là tháng 10 và tháng 11 sau khi nới giãn cách. Điểm nhấn của dự án này là mảng xanh rộng lớn, tiện nghi khép kín nên được khách hàng săn đón. Chính vì đáp ứng được yếu tố liên quan đến sức khoẻ vốn được người mua coi trọng sau dịch, nên dự án trở thành một điểm sáng trên thị trường BĐS hiện nay.

Hay một số dự án BĐS khu vực phía Nam như The Sol City, Mizukipark, Westgate, Izumi City, Vinhome Grand Park, Aqua City…cũng đang là những dòng sản phẩm bắt đúng "trend" thị trường hậu Covid-19 nên được người mua quan tâm.

Theo bà Dương Thuỳ Dung, nhiều người chấp nhận đi xa hơn để mua căn nhà có diện tích lớn hơn, sống tiện nghi, tiện ích hơn, đặc biệt lưu ý đến yếu tố xanh, sống lành mạnh, sức khoẻ.

Theo bà Dương Thùy Dung, khoảng 20% khách mua các khu đô thị vùng ven Sài Gòn là người mua ở thực, khoảng 80% là mua để đầu tư (tức mua khoảng 2-3 năm sau bán lại cho người ở thực). Với các dự án BĐS tại vùng ven người mua sẽ được hưởng nhiều tiện nghi, tiện ích hơn, bởi quỹ đất còn nhiều và tạo được sự kết nối giao thông ngày càng thuận tiện.

Theo chuyên gia CBRE Việt Nam, giá BĐS trên thị trường thứ cấp luôn tăng tốt so với giá mua vào. Vì thế, nếu nhà đầu tư tìm được một dự án tốt thì giá trị cộng thêm sẽ tăng cao hơn.

"Xu hướng tìm kiếm BĐS vùng ven Tp.HCM không phải là xu hướng nhất thời mà là dài hạn. Nhất là trong đợt dịch vừa qua, nhu cầu vừa làm việc tại văn phòng, vừa làm việc tại nhà tăng cao. Theo đó, đại bộ phận người mua mong muốn làm sao có được ngôi nhà mà họ cảm thấy thực sự thoải mái khi làm việc tại nhà. Vì thế, các dự án BĐS vùng ven sẽ tiếp tục được người mua tìm đến", bà Dương Thùy Dung nhấn mạnh.

Cũng chia sẻ về câu chuyện, thị trường BĐS xuất hiện loại BĐS bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, việc chúng ta ưu tiên sức khỏe là điều tất nhiên và với những nhà đầu tư thì việc đạt được "mục tiêu kép" bao gồm cả mục tiêu về sức khỏe lẫn duy trì dòng tiền là rất lý tưởng.

Vị chuyên gia này cho rằng, tâm lý của nhà đầu tư là luôn muốn nhìn thấy bất động sản của mình gia tăng giá trị theo thời gian. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn đó những diễn biến khó lường thì họ sẽ chú trọng làm sao để bảo toàn tài sản trước đã và hướng đến các mục tiêu về dài hạn.

Theo các chuyên gia, hạ tầng giao thông di chuyển thuận tiện đang khiến xu hướng dịch về vùng ven Tp.HCM sở hữu BĐS càng trở nên mạnh mẽ

Khi mà giá nhà đất tại các thành phố lớn ngày càng đắt đỏ, các khu BĐS biệt lập càng được "săn đón" nhiều hơn. Đây là nơi mà cư dân có được trải nghiệm sống tạm thời tách biệt với đời sống đô thị náo nhiệt và tập trung vào các trải nghiệm tinh thần nhiều hơn.

"Những "ám ảnh" về các giai đoạn bùng phát lẫn lo lắng về diễn tiến tiếp theo của đại dịch càng khiến nhiều người tìm đến các khu BĐS biệt lập. Một mặt, có những lý do để tin rằng các BĐS dạng này "đề kháng" tốt hơn trước dịch bệnh, mặt khác cư dân vẫn cần các mối liên hệ với cuộc sống đô thị, bao gồm cả công việc, học hành hay y tế. Thêm vào đó, giá trị các BĐS dạng này cũng thường tăng lên theo thời gian dù mức tăng là không quá cao so với một vài phân khúc khác. Tuy nhiên, nhìn chung thì đây vẫn là giải pháp an cư "lợi đơn lợi kép". Đây là nhu cầu có thực và cũng cho thấy những thay đổi quan trọng trong tâm lý của khách hàng sau những tác động của đại dịch", ông David Jackson nhấn mạnh.

Nguồn: Cafebiz