Theo chuyên gia, thị trường biệt thự, nhà phố có dấu hiệu đầu cơ với khoảng 65% người mua để đầu tư, nhiều hơn nhu cầu mua ở thực.

Sau một thời gian dài nguồn cung biệt thự, nhà phố bị thiếu hụt do tình hình phức tạp của đại dịch COVID-19. Ba tháng đầu năm 2022, nguồn cung sơ cấp, sức tiêu thụ trên thị trường TP. HCM và vùng ven đã quay trở lại.

Theo DKRA Vietnam, trong tháng 4/2022, nguồn cung biệt thự/liền kề đến từ 14 dự án (5 dự án mới và 9 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo), tương đương 1.728 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 58%, tương đương 1.001 căn, tăng 8% so với tháng 4/2021.

DKRA Vietnam cho biết, nguồn cung mới tăng mạnh, hơn gấp 7 lần so với tháng trước và gần 3 lần so với 3 tháng đầu năm 2022. TP. HCM và Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung khi chiếm 64% tổng nguồn cung toàn thị trường. Riêng Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh 3 tháng liên tiếp không ghi nhận nguồn cung mới. Lượng tiêu thụ có sự khởi sắc với số căn bán ra gấp 2.6 lần so với tổng lượng tiêu thụ 3 tháng đầu năm và tập trung chủ yếu tại những dự án quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh.

Mức giá bán sơ cấp ghi nhận tăng trung bình 3 - 10% so với tháng trước, tuy nhiên nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm hỗ trợ khách hàng. Giá bán thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước. Giao dịch thứ cấp kém sôi động, tập trung chủ yếu tại những dự án đã bàn giao nhà, pháp lý hoàn thiện và có hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi.

Ảnh minh họa.

Về nhà phố, biệt thự tại TP. HCM, đơn vị này cho biết, nguồn cung và lượng tiêu thụ có sự phục hồi tích cực so với tháng trước, tập trung phần lớn tại khu Đông khi chiếm xấp xỉ 69% tổng nguồn cung và 68% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường. Mặt bằng giá sơ cấp tăng 5 - 10% so với tháng trước.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư kèm theo nhiều chính sách nghiêng về hỗ trợ tài chính cho khách hàng nhằm góp phần kích cầu thị trường. Việc nguồn cung tại TP. HCM khan hiếm và mặt bằng giá ngày càng tăng là nguyên nhân khiến một lượng lớn khách hàng đã chuyển sự quan tâm sang thị trường các tỉnh giáp ranh – nơi có nguồn cung đa dạng và mức giá bán còn tương đối thấp. Dự kiến trong tháng tới, nguồn cung phân khúc nhà phố/biệt thự tại TP. HCM sẽ tiếp tục tăng và tập trung chủ yếu tại khu Đông.

Còn theo Savills đánh giá, sự tăng trưởng trở lại đến từ kế hoạch tiêm chủng vaccine hiệu quả, từ đó thúc đẩy nguồn cung mới, khôi phục kế hoạch bán hàng của các chủ đầu tư. Cụ thể, tại TP. HCM, nguồn cung sơ cấp đạt gần 490 căn, tăng 23% so với quý trước và 3% so với cùng kỳ năm trước đó.

Theo Savills tính toán, trong năm 2022, nguồn cung biệt thự/nhà phố đạt khoảng 1.130 căn/nền, trong đó 56% đến từ các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Masterise Homes,... Đơn vị này cũng nhận định, trong bối cảnh nguồn cung tại TP. HCM khan hiếm, các chủ đầu tư và người mua mở rộng đầu tư ra các khu vực lân cận như Đồng Nai, Bình Dương,...

Theo ông Matthew Powell, Phó Giám đốc Savills Việt Nam, tại TP. HCM, kế hoạch chuyển đổi 5 huyện ngoại thành gồm Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ thành các "quận nội thành" vào năm 2030 cũng là một trong những yếu tố tạo nên triển vọng của thị trường này.

Với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, các quận 2, 9 (TP. Thủ Đức) và Bình Chánh được dự đoán sẽ tiếp tục là tâm điểm phát triển bất động sản liền thổ. Bình Chánh dự kiến có nguồn cung tương lai nhiều nhất chiếm 27% thị phần, tiếp theo là quận 2 với 18% và quận 9 với 16%.

Ngoài ra, các tỉnh lân cận TP. HCM như Đồng Nai, Bình Dương cũng hứa hẹn sẽ tăng trưởng tốt ở phân khúc này. Cả hai địa phương này đều thu hút các chủ đầu tư lớn như Novaland, Vingroup, Nam Long, CFLD và Capitaland.

"Nguồn cung hạn chế tại TP. HCM đã và đang thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư tại các tỉnh thành khác, đặc biệt là Đồng Nai, với tốc độ tăng trưởng vượt bậc thời gian qua. Nguồn cung gia tăng tại các thị trường thay thế sẽ cung cấp cho người mua nhiều lựa chọn hơn. Do đó năm 2022 sẽ là một năm thú vị để theo dõi sự mở rộng sang các tỉnh lân cận và sức bền của các nhà đầu tư", Phó Giám đốc Savills Việt Nam nhận định.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, một số khu đô thị tọa lạc ở các tỉnh vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… được hình thành dọc các trục giao thông lớn kết nối với TP. HCM, tỷ lệ bán hàng đạt 70-100%.

Ông Kiệt cho rằng, Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những thị trường quyết định nguồn cung lớn trong những năm qua. Trong đó, sản phẩm nhà phố, biệt thự sẽ được ưa chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Theo ông Kiệt, các thị trường ven TP. HCM có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư cá nhân trong những năm gần đây. Bên cạnh hạ tầng kết nối tốt thì giá còn ở ngưỡng mềm là nguyên nhân thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Nhiều khu đô thị tọa lạc ở các tỉnh vùng ven được hình thành dọc các trục giao thông lớn kết nối với TP. HCM, theo vị chuyên gia này, tỷ lệ bán hàng đạt 70-100%. Trong đó, đa số người mua thời điểm đầu là nhà đầu tư, chủ yếu là nhà đầu tư đến từ TP. HCM.

Ảnh minh họa.

Nói về thị trường bất động sản Long An, ông Kiệt đánh giá, nếu so với Đồng Nai, Bình Dương thì mặt bằng giá bất động sản tại Long An còn ở ngưỡng mềm hơn. Đây cũng là thị trường nhận được sự quan tâm đáng kể của các nhà đầu tư cá nhân, nhắm đến các dự án khu đô thị bài bản tiện ích, đầu tư trong trung-dài hạn. Theo đó, các đợt chào thị trường của các dự án bất động sản tại đây diễn ra khá sôi động và tỉ lệ hấp thụ tốt.

Ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cũng cho rằng, nguồn cung nhà liền thổ tại TP. HCM tiếp tục ở mức thấp nên nhu cầu nhà ở đang dần hướng về các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương.

“Nhờ vào sự phát triển hạ tầng và quỹ đất dồi dào, các dự án bất động sản liền thổ ở Đồng Nai đạt tỷ lệ hấp thụ 85% và Bình Dương đạt 67%. Tuy nhiên, thị trường có dấu hiệu đầu cơ với khoảng 65% người mua để đầu tư, nhiều hơn nhu cầu mua ở thực”, vị lãnh đạo Savills Việt nam nhận định.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho hay, việc nguồn cung tại TP. HCM khan hiếm và mặt bằng giá ngày càng tăng là nguyên nhân khiến một lượng lớn khách hàng đã chuyển sự quan tâm sang thị trường các tỉnh giáp ranh – nơi có nguồn cung đa dạng.

Nguồn: CafeF