Thời gian đến Tết nguyên đán không còn nhiều, các hoạt động kinh của doanh nghiệp BĐS đang ở giai đoạn “tăng tốc về đích”. Dù nguồn cung mới ra thị trường vẫn còn khá khiêm tốn nhưng có điều dễ nhận thấy, sự kì vọng cho năm 2022 đang tốt hơn rõ nét so với năm 2021.

Điều này được thể hiện qua động thái "bung hàng" dịp cận Tết của một số chủ đầu tư. Trong đó, có phân khúc giá cao cấp, hạng sang lên đến hàng trăm tỉ đồng/căn, đón lượng khách mua tài chính tốt trên thị trường.

Chẳng hạn như mới đây, Nam Long Group bung 39 căn biệt thự ven sông The Mizuki thuộc KĐT Mizuki Park tại khu Nam Sài Gòn với mức giá trung bình từ 60-80 tỉ đồng/căn. Tại thị trường Long An, đơn vị này cũng đang bung hàng các căn biệt thự compound ven sông The Aqua tại khu đô thị Waterpoint quy mô 355ha. Với số lượng có hạn, các căn biệt thự view sông Vàm Cỏ Đông này đang được giới nhà giàu chú ý, bởi được bao bọc 3 mặt giáp sông cùng loạt tiện ích đẳng cấp nội khu đã hiện hữu trong KĐT.

Một phân đoạn dự án Vạn Phúc City tại khu Đông Sài Gòn cũng đang "manh nha" ra thị trường thời điểm cận Tết. Mặc dù chưa chính thức mở bán, nhưng động thái kí kết với đơn vị phân phối mới đây cũng cho thấy dòng sản phẩm cao cấp biệt thự ven sông Van Phuc Mansion và Parkview Shop Villas đang đón chờ tín hiệu tích cực của thị trường BĐS cuối năm 2021 và 2022. Được biết, các căn biệt thự này có giá lên đến gần 200 tỉ đồng/căn (ở loại căn diện tích lớn).

Ở phân khúc căn hộ thì Bình Dương – khu vực giáp ranh Tp.HCM vẫn là "điểm sáng" về nguồn cung mới thời điểm cận Tết nguyên đán. Tuy chưa có động thái bung hàng ồ ạt như cách đây một năm nhưng một số dự án căn hộ mới giá vừa túi tiền vẫn âm thầm tiếp cận khách hàng, được thị trường quan tâm. Chẳng hạn như dự án Bcons Sala, Charm Diamond City…

Trong khi đó, tại khu vực Cần Giuộc, Long An, dự án Iris Residence cũng đang bung thị trường với mức giá khoảng 2.9 tỉ đồng/căn. Toạ lạc mặt tiền Quốc lộ 50, cách trung tâm Tp.HCM chỉ khoảng 20km, mức giá này cộng với ưu đãi từ phía CĐT, dự án này được xem là ở ngưỡng giá hợp lý với nhu cầu số đông.

Tại vực Bình Thuận hay Bà Rịa – Vũng Tàu, dù cận Tết nhưng hoạt động bung hàng "đón sóng" cuối năm vẫn khá tích cực. Một số dự án như Charm Resort Hồ Tràm, Gia An Lakeside (Bà Rịa – Vũng Tàu); Lagi New City (Bình Thuận)…vẫn rục rịch, nhận được sự chú ý của thị trường địa ốc.

Quả thực, tâm lý thị trường vào thời điểm cuối năm khá tốt, giao dịch sôi động nhộn nhịp hẳn lên trong điều kiện giá vẫn tiếp tục gia tăng và nguồn cung vẫn còn khan hiếm. Đây cũng chính là thời điểm thuận lợi để doanh nghiệp địa ốc tăng tốc lấy lại nguồn lực đã bị hao hụt trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Theo nhận định của các chuyên gia, dù dịch bệnh vẫn chưa kết thúc nhưng thị trường BĐS có một số cơ sở tích cực để các chủ đầu tư tin tưởng, kỳ vọng vào sự phục hồi trong thời gian tới. Khi dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động kinh tế xã hội bình thường trở lại, sức cầu ở tất cả các phân khúc có tăng vào giai đoạn cuối năm. Các dự án có chủ đầu tư có kinh nghiệm, năng lực, uy tín, danh tiếng với các dự án lớn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của người mua.

Tâm lý thị trường vào thời điểm cuối năm khá tốt, giao dịch sôi động nhộn nhịp hẳn lên trong điều kiện giá vẫn tiếp tục gia tăng và nguồn cung vẫn còn khan hiếm.

Theo đại diện một doanh nghiệp địa ốc tại Tp.HCM, năm 2022 sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức khi những khó khăn do dịch bệnh vẫn còn đó, diễn biến dịch bệnh sắp tới như thế nào vẫn còn bỏ ngỏ tuy nhiên tâm thế của các doanh nghiệp vẫn luôn nỗ lực hết sức tiến về phía trước, tìm mọi giải pháp để vượt qua giai đoạn khó khăn và tăng tốc trong các hoạt động đầu tư và kinh doanh của mình.

Cùng với đó, Chính phủ đã công bố quyết tâm thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu KT-XH trong năm 2022 với tỉ lệ tăng trưởng GDP sẽ là 6-6,5% để bù lại giai đoạn tăng trưởng chậm do tác động của dịch bệnh. Đây cũng là nền tảng quan trọng tạo môi trường và điều kiện thuận lợi thực đẩy thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng.

Về xu thế phát triển dự án, theo đại diện doanh nghiệp này, thị trường sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi các CĐT lớn có thương hiệu với chiến lược đầu tư và phát triển vào các dự án quy mô hàng trăm ha trở lên bao gồm các khu đô thị mới, khu nghỉ dưỡng hay khu công nghiệp tại các vị trí tiềm năng. Đây là chiến lược phát triển mang tính dài hạn và bền vững hơn giai đoạn trước đây khi các CĐT đi cùng với quy hoạch chung của các khu vực vùng miền và tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho địa phương. Các quỹ đất lớn sẽ được săn lùng và dự phòng cho kế hoạch phát triển dài hạn ít nhất cho 10 năm sắp tới. Các thành phố lớn sẽ phát triển theo mô hình đa cực ngày càng rõ nét. Kết nối hạ tầng giao thông liên vùng vẫn là điểm hạn chế lớn cho chiến lược phát triển này, đặc biệt là ở khu vực phía Nam.

Nguồn: CafeF