Nằm trong các hoạt động CSR hướng tới cộng đồng, vừa qua Nam Long Group đã ra mắt giải thưởng thiết kế Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space - Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng. Chương trình đã thu hút đông đảo kiến trúc sư và nhà thiết kế sáng tạo tham gia. Sau những ngày tranh tài đầy sôi nổi, cuộc thi đã nhận được 113 bài thi ấn tượng và vừa chính thức công bố những tác phẩm thắng giải với những giải thưởng hấp dẫn lên đến hơn 260 triệu đồng.

Không chỉ là một sân chơi chuyên nghiệp, chất lượng gắn kết cộng đồng kiến trúc sư Việt Nam, cuộc thi Nam Long Design Award 2021 còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Chủ đề cuộc thi cũng thú vị và không kém phần thử thách, khi hướng đến tìm kiếm những ý tưởng xuất sắc cho công trình sân chơi ngoài trời (playground) tại dự án khu đô thị tích hợp kiểu mẫu Waterpoint 355ha ở Bến Lức - Long An. Sân chơi này được kỳ vọng sẽ là một không gian công cộng chất lượng để kết nối cộng đồng cư dân trong khu đô thị và cộng đồng tại địa phương.

Với nội dung ý nghĩa, tổ chức chuyên nghiệp cùng sự tham gia của các Ban giám khảo chuyên môn cao: Thầy Phạm Phú Cường (Tiến sĩ KTS, Trưởng khoa kiến trúc Đại học Kiến Trúc TP. HCM), Ông Takahashi Hisashi (Kiến trúc sư, CEO Lascal), Cô Lê Thị Minh Tâm (Thạc sĩ KTS, Giảng viên ĐH Kiến Trúc), Chị Phạm Thị Ái Thủy (Tiến sĩ KTS, Phó giám đốc TA Landscape), Thầy Đỗ Quốc Hiệp (Thạc sĩ KTS, Giảng viên Đại học Kiến Trúc). Cuộc thi nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các kiến trúc sư, sinh viên thiết kế từ chuyên nghiệp đến bán chuyên. Chương trình đã nhận được hơn 60.718 lượt tương tác trên mạng xã hội, tiếp cận hơn 1 triệu người quan tâm và hơn 207.182 lượt xem trên trang web của cuộc thi. Và 113 bài thi của 2 bảng thi Chuyên nghiệp và Bán chuyên được đầu tư bài bản tham gia là điều vượt cả mong đợi của ban tổ chức cuộc thi.

Ấn tượng, sáng tạo và chất lượng là những từ dành cho các bài thi tham gia Nam Long Design Award 2021, các thí sinh ở cả hai bảng Chuyên nghiệp lẫn bảng Bán chuyên đều thể hiện những ý tưởng mới lạ, mỗi bài thi đều có những dấu ấn riêng và có sự đầu tư nghiêm túc. Chính vì điều đó, Ban Giám Khảo đã có những cân nhắc kỹ lưỡng, công tâm để chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất.

Ban Giám Khảo đánh giá cao chất lượng bài thi, ý tưởng của các thí sinh, mỗi bài thi đều có những điểm mạnh và những điều cần cải thiện. Bên cạnh các tiêu chí chính về tính khả thi, tính an toàn, chất lượng thiết kế, các yếu tố về công năng thì Ban Giám Khảo dành điểm số cao cho các bài thi thể hiện được ý tưởng mới mẻ, mang lại hiệu ứng thị giác tốt, tạo sự tương tác cao cho nhiều đối tượng và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, các ý tưởng đơn giản nhưng đột phá, các thiết kế tạo được điểm nhấn cả ban ngày lẫn ban đêm, cách khai thác đề tài thông minh và mang được thông điệp, câu chuyện vào tác phẩm cũng là những ứng cử viên được Ban Giám Khảo đánh giá cao.

Thầy Phạm Phú Cường (Tiến sĩ KTS, Trưởng khoa kiến trúc Đại học Kiến Trúc TP. HCM) chia sẻ: “Tôi thật sự bất ngờ với chất lượng các bài thi tham gia, các thí sinh có sự đầu tư sáng tạo và thể hiện đề tài rất tốt, hầu hết các bài thi đều có điểm mạnh cho riêng mình. Ngoài những tiêu chí chính của cuộc thi, tôi và các giám khảo đồng tình cộng điểm cho những bài thi có ý tưởng đột phá hoặc những thiết kế chân phương nhưng truyền tải được câu chuyện và ý nghĩa với cộng đồng”.

Ông Takahashi Hisashi (Kiến trúc sư, CEO Lascal) cho biết: “Tôi rất vui khi được nhìn thấy những tác phẩm rất ấn tượng. Một số bài thi mang lại cho tôi nhiều cảm xúc, khiến tôi nhớ về tuổi thơ khi được vui chơi trên những bãi cỏ, khu đồi… Tôi thích những bài thi có sự đơn giản nhưng gợi mở được sự sáng tạo của cư dân hay người sử dụng, chính con người mới tạo nên yếu tố đặc biệt và hình thành linh hồn của một sân chơi hay công trình công cộng. Tôi cũng khá bất ngờ với những bài thi ở bảng bán chuyên, có thể nói các sinh viên và kiến trúc sư trẻ này rất tiềm năng”

Cùng điểm qua các tác phẩm xuất sắc đạt giải thưởng Nam Long Design Award 2021:

GIẢI ĐẶC BIỆT:

Bench Park Playground - Lê Tấn Đạt, Nguyễn Tất Thắng, Nguyễn Quỳnh Nghi

BẢNG CHUYÊN NGHIỆP:

GIẢI NHẤT:

Nhun Nhun Playground - Lê Hiển

GIẢI NHÌ:

Water Vibration Playground - Lê Hoàng Tuyết Ngọc

GIẢI BA:

Cánh Diều Playground -Nguyễn Quang Vỹ

BẢNG BÁN CHUYÊN:

GIẢI NHẤT:

Wave Playground - Phạm Hải Dương

GIẢI NHÌ:

Co.Connect Playground - Trần Ngọc Phương Uyên, Nguyễn Phạm Thảo Vân, Lê Thị Thu Thảo

GIẢI BA:

Snail’s Journey Playground - Dương Thái Hưng, Nguyễn Đức Long Quân, Lão Thị Giang, Huỳnh Hiểu Yên Thi

GIẢI ẤN TƯỢNG:

 • The Nest Playground - TON Architects: Hoàng Anh, Anh Tuấn, Nhật Trường, Ngọc Thu, Gia Huy, Quang Bửu
 • Sân chơi Búng Thun - OAM: Lan Ngọc, Phi Thiên, Hương Trầm, Thành Tâm, Hồng Vũ, Mỹ Duyên, Nhật Quang

GIẢI BÌNH CHỌN:

 • Loop Point Playground - Hoàng Anh, Bùi Văn Hiếu, Nguyễn Long Vũ
 • Cánh Đồng Sen Playground - Đỗ Đình Ánh, Trần Trí Mạnh, Nguyễn Minh Quang
 • LEGOGROUND - Trần Khôi Nguyên, Phạm Quốc Bảo
 • Chuồn Chuồn Playground - Nguyễn Quang Dương, Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Huỳnh Duy
 • Waterpoint Playground - Nguyễn Vinh Phi, Trang Nhật Huy, Trương Thị Hoài Thanh
 • Tình Làng Playground - Trần Phương Duy, Lâm Vĩnh Hào, Lê Nguyễn Đông Quân

GIẢI YÊU THÍCH:

 • Waterpoint Playground - Trần Anh Tuấn, Đỗ Văn Bình, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Anh Tú
 • Chạm Vào Thiên Nhiên Playground - Nguyễn Văn Thuận
 • Khoảng Trống Playground - Lê Huy Kiên, Lê Minh Đức
 • Roots Playground - Hoàng Tín, Thùy Dương, Tim Ngân, Xuân Dương, Bích Trâm
 • Cây Đa Đầu Làng Playground - Lê Anh Tài, Võ Đông Như
 • Công Viên Vũ Trụ Playground - Nguyễn Hoàng Quân, Trần Thị Quỳnh, Nguyễn Văn Tính
 • Waterpoint Playground - Trương Trọng Phát
 • Spread Playground - Nguyễn Văn Kiểu, Huỳnh Thị Hồng Ngọc, Võ Thị Trúc Mai, Nguyễn Văn Hoàng Khang
 • Tròn Vuông Playground - Hồ Tấn Đạt, Hà Hoàng Nguyên
 • Mo Playground - Nguyễn Thiên Uyên
 • Sinh Khối Playground - Tăng Vĩnh Anh Khoa, Nguyễn Đình Khiêm
 • Red Line Community Space - Nguyễn Công Nhật Minh, Hoàng Uyên Thư
 • Higher Point Of View - Châu Ngọc Trà, Đỗ Hoàng Gia Quyên, Hà Nguyễn Hoàng Tài
 • Waterpoint Playground - Lê Văn Đồng
 • Spring Playground - Nguyễn Phước Vinh

GIẢI KHUYẾN KHÍCH:

 • Dòng Chảy Ký Ức - Nguyễn Hoàng Huy, Nguyễn Thị Như Quỳnh
 • Waterpoint Park - Nguyễn Duy Thế
 • Moutain Wave - Phạm Đặng Toàn Diện
 • Points of Water - Đào Bích Loan

Toàn bộ chi tiết các bài thi và những thông tin liên quan cuộc thi đều được cập nhật tại landingpage của Nam Long Design Award 2021: https://rgb.vn/NamLongDesignAward

Có thể nói, cuộc thi Nam Long Design Award 2021 chính là một hoạt động thể hiện rõ tình thần kiến tạo những công trình vì cộng đồng, chú trọng môi trường sống bền vững và gần gũi tự nhiên của các dự án của Nam Long Group, điển hình là dự án Waterpoint.

Waterpoint được đầu tư đầy đủ các dịch vụ tiện ích của một khu đô thị đẳng cấp quốc tế để đáp ứng toàn diện mọi nhu cầu của cư dân cả về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài 5 phân khu biệt thự, nhà phố hiện đại, đự án đã dành khoảng 65% quỹ đất để kiến tạo hệ sinh thái tiện ích hoàn chỉnh “tất cả trong một” từ giáo dục, y tế, thương mại dịch vụ, thể dục thể thao, giải trí, tôn giáo… nhằm đáp ứng mọi nhu cầu sống, làm việc, học tập, vui chơi, mua sắm của các cư dân ở mọi độ tuổi.

Bên cạnh đó, việc đầu tư kiến tạo những không gian công cộng chất lượng cũng là một điểm nhấn đặc biệt nhằm hướng đến giá trị “kiến trúc kết nối cộng đồng” trong nhịp sống đô thị của Waterpoint. Những không gian sinh hoạt chung được thiết kế thông minh như từ cuộc thi “The Shape of Community Space” sẽ là những chiếc “cầu nối” hiệu quả, tạo cơ hội cho các cư dân ở nhiều thế hệ, độ tuổi có được những sân chơi phù hợp để giao lưu, gắn kết với những người “láng giềng” thân thiện trong cộng đồng cư dân Waterpoint và cộng đồng địa phương.

Nhờ sự đầu tư quy hoạch bài bản, Waterpoint đã dần thành hình và hội tụ đủ các yếu tố “vàng” để đạt được mục tiêu này: trở thành một “thành phố bên sông” kiểu mẫu và chuẩn mực, thu hút cộng đồng dân cư tri thức cao, tôn vinh nếp sống văn minh và kết nối cộng đồng đúng theo mong đợi của Nam Long Group.

Nguồn: Nam Long Group