Giá nhà đất các đô thị trung tâm như TP.HCM khó giảm khi quỹ đất khan hiếm, chi phí phát triển cao, điều này khiến các đô thị vệ tinh lân cận trở thành điểm sáng khi dòng tiền tầm trung đang đổ về đây tìm cơ hội mới. 

Tìm Cơ Hội Ở Thị Trường Vệ Tinh 

Dự đoán về thị trường BĐS trong các năm tới đây, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam đưa ra nhận định, một trong những xu hướng đáng chú ý trong thời gian qua và sẽ tiếp tục trong giai đoạn tới là sự dịch chuyển khỏi trung tâm và đổ về các vùng lân cận, nơi sản phẩm có thể vừa cung cấp được cho người dân địa phương, vừa có thể dành cho người làm việc ở TP.HCM hay các tỉnh thành lân cận. “Hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vẫn đang được đầu tư mở rộng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy cho xu hướng này trong thời gian tới. Bối cảnh dân số tăng nhanh, hạ tầng nội đô quá tải, nguồn cung mới khan hiếm và giá neo cao tại những đô thị lớn như TP.HCM đang khiến nhiều người trẻ có xu hướng lựa chọn mua nhà ở tại các khu vực lân cận với đa dạng sản phẩm và mức giá hợp lý hơn”, ông Tuấn nhìn nhận. 

Lợi thế về giá và nguồn cung khiến các thị trường BĐS vệ tinh trở thành điểm sáng trong các giai đoạn tới.

Thực tế tại những địa phương lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Long An, Bình Dương xuất hiện ngày càng nhiều dự án nhà ở chất lượng và quy mô. Không chỉ gói gọn trong đất nền, sản phẩm phát triển tại vùng ven ngày càng đa dạng từ nhà phố, shophouse cho đến căn hộ và biệt thự hạng sang. 

Tại Long An, một số KĐT quy mô lớn đang thu hút mạnh nhu cầu ở thực lẫn đầu tư như KĐT Waterpoint của Nam Long Group. Dự án này luôn duy trì thanh khoản tốt trong những năm gần đây. Các phân khu đang triển khai có tỷ lệ tiêu thụ cao, trong khi những giai đoạn trước đó đã có cư dân vào sinh sống đông đúc. Ngoài dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự, sản phẩm căn hộ EHome Southgate giá vừa túi tiền tầm 1 tỷ đồng/căn triển khai tại đây thu hút đông đảo người có nhu cầu ở thực. 

Tỷ lệ tiêu thụ giai đoạn 1 và 2 tại EHome Southgate lên hơn 100% trong khi tỷ lệ sáng đèn gần 60%. Thậm chí, loại hình Villa ven sông hạng sang Park Village có giá từ 16,8 tỷ đồng/căn tại khu đô thị này cũng ghi nhận doanh số pre-sales đạt khoảng 200 tỷ đồng trong sự kiện giới thiệu vào cuối tháng 12/2022 vừa qua. Nhiều khách mua là nhà đầu tư và nhóm đối tượng tìm kiếm ngôi nhà thứ hai để phục vụ nhu cầu sống sinh thái. Hay tại Đồng Nai, các khu đô thị lớn như Izumi City, Nam Long Đại Phước, Aqua City, Swan City... cũng là những “điểm sáng” của khu vực này, trở thành xu hướng lựa chọn nhà ở cho những người thích cuộc sống thoải mái, mà không quá xa TP.HCM. Không chỉ các khu đô thị lớn, nhiều dự án căn hộ triển khai tại Bình Dương như loạt căn hộ Bcons City, Bcons Green View, căn hộ Phú Đông Sky Garden, Phú Đông Sky One… đều hút người mua thực và có tỷ lệ sáng đèn trên 70%. 

Xu Hướng Tất Yếu Của Thị Trường Tương Lai 

Bà Trang Bùi, TGD Cushman &Wakefield Việt Nam nhìn nhận, khái niệm vùng ven đang dần được mở rộng cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông. Theo đó, thay vì bán kính 20-30 km như trước đây, hiện nay các khu vực có khoảng cách từ 1,5-2 giờ di chuyển là đến trung tâm thành phố vẫn được gọi là vùng ven. Bên cạnh đó, Chính phủ đang đẩy mạnh việc cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông nên các đô thị vệ tinh được hưởng lợi nhiều từ việc rút ngắn thời gian di chuyển. “Ngày càng nhiều các dự án nhà ở với giá thành phù hợp hơn cho khách hàng mua nhà tại các đô thị lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. 

Lợi thế về giá bán và tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn đang là yếu tố khiến thị trường BĐS vệ tinh được dự báo sẽ thành điểm sáng về thanh khoản trong thời gian tới. Với giới đầu tư khá giả, không gánh nặng dòng tiền, mua nhà liền thổ, biệt thự sinh thái trong các đô thị quy hoạch bài bản ở vùng ven là lựa chọn được ưu tiên lúc này”, bà Trang cho hay.

Nhiều dự án nhà ở tại các đô thị vệ tinh ghi nhận tỷ lệ sáng đèn cao phản ánh thực tế nhu cầu nhà ở của thị trường vùng ven hiện nay.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn, thực trạng thiếu hụt quỹ đất khiến nguồn cung nhà ở tại TP.HCM không chỉ ít, kém đa dạng mà giá còn cao. Với cùng một khoản tiền, mua nhà ở vùng ven luôn có diện tích lớn hơn, thậm chí có sân vườn bao quanh. Đây không phải là xu hướng mới nhưng khuynh hướng giãn dân đô thị gia tăng cộng với xu hướng làm việc từ xa ngày càng phổ biến sẽ kéo theo nhu cầu nhà ở ven đô gia tăng. Từ đó cần thêm nguồn cung lớn hơn để phục vụ nhu cầu này, tạo thuận lợi cho BĐS vệ tinh bùng nổ. 

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cũng cho rằng, người mua nhà hiện nay không quan tâm nhiều đến khu vực, mà quan tâm đến khoảng cách di chuyển. Xuất phát từ thực tế là hạ tầng giao thông kết nối ngày càng thông thuận, làm việc ở TP.HCM nhưng sinh sống tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An hay Bà Rịa - Vũng Tàu đang dần trở lên phổ biến hơn. Ngoài ra, các đô thị tại vùng ven ngày càng phát triển tốt các yêu cầu về tiện ích, dịch vụ nên nhiều người lựa chọn sinh sống lâu dài hay làm căn nhà thứ hai. Còn theo ông David Jackson- TGĐ Colliers Việt Nam, xu hướng về các đô thị ven TP.HCM để sinh sống sẽ còn kéo dài bởi việc kết nối các khu đô thị ở Đồng Nai, Bình Dương hay Long An với TP.HCM ngày càng thuận tiện, nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, chênh lệch về chất lượng sống giữa các khu vực ngày càng rút ngắn, trong khi giá cả sinh hoạt và dịch vụ ở vùng ven ở mức vừa phải hơn. Hợp với tài chính của đại bộ phân dân cư có nhu cầu ở thực hiện nay.

Nguồn: batdongsan.com.vn